Necz.Net

ทำไมเราต้องสนับสนุนฟรีซอฟแวร์

November 16, 2019

POSTED IN

“ฟรี”ซอฟแวร์ในที่นี้ไม่ใช่แค่ฟรีที่ไม่เสียเงิน แต่คือ Freedom ที่มอบเสรีภาพที่จะใช้งาน, ศึกษา, แก้ไข และแจกจ่าย

เรียกอีกชื่อว่าซอฟต์แวร์เสรี ส่วนใหญ่จะเป็นโครงการเปิดโค้ด(Open source) และมีสัญญาอนุญาต(License) ที่เปิดโอกาศทุกคนมีเสรีภาพที่จะใช้งาน, ศึกษา, แก้ไข, ปรับปรุงและแจกจ่ายเพื่อเป็นประโยชน์ให้คนอื่นๆต่อไป

ฟรีซอฟแวร์ถูกสร้างขึ้นมาด้วยบุคคลหรือชุมชน ถูกดูแลและเป็นเจ้าของโดยชุมชน ทุกคนช่วยกันพัฒนาคนละเล็กคนละน้อยเพื่อให้ได้ซอฟแวร์ที่มีคุณภาพสร้างขึ้นโดยมนุษย์เพื่อมนุษย์ ไม่ใช่เพื่อทำกำไรให้บริษัทกลุ่มเดียว ซึ่งโลกเบื้องหลังอินเตอร์เน็ตทุกวันนี้ก็ใช้ประโยชน์จากฟรีซอฟแวร์เป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่ระบบปฏิบัติเซิร์ฟเวอร์การจนถึงซอฟแวร์เช่น Nginx, Apache, PHP, NodeJS, GO และอื่นๆอีกมากมาย

และในทางเดียวกัน ซอฟแวร์หลายๆตัวที่ให้คุณใช้ฟรีก็ไม่ใช่จะเป็น”ฟรี”ซอฟแวร์ทุกตัว เช่นพวก Anti-virus, Google Chrome(อย่าสับสนกับ Chromium), อื่นๆ รวมถึงบริการพวก Google, Facebook, Line ที่ปิดโค้ดส่วนใดส่วนหนึ่ง แถมส่วนใหญ่เป็นใช้ฟรีแบบมีเงื่อนไขแลกกับข้อมูลเราส่วนตัวเราอีกต่างหาก ซอฟแวร์ปิดโค้ดพวกนี้จะเรียกว่า ซอฟต์แวร์กรรมสิทธิ์ (Proprietary software)

ใช้ซอฟต์แวร์กรรมสิทธิ์มีข้อเสีย

ทั้งข้อเสียกับเราเอง เมื่อเราไม่ได้เป็นผู้ควบคุมซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์จะเป็นผู้ควบคุมเรา และตัวซอฟต์แวร์ก็ถูกควบคุมโดยเจ้าของซอฟแวร์อีกที ส่งผลให้เราอยู่ภายใต้อำนาจของเจ้าของซอฟแวร์โดยปริยาย เจ้าของสามารถอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์หรือตัดฟีเจอร์ของเราออกตอนไหนก็ได้ (ดูอย่าง Windows 10) เป็นอำนาจที่ไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภคอย่างเรา

ทั้งข้อเสียกับสังคม เป็นการช่วยสนับสนุนซอฟต์แวร์ให้เป็นมาตรฐานตลาด เช่น Photoshop จะเห็นได้ว่าการซื้อขายไฟล์กราฟฟิคมักจะเป็น PSD เพราะ Photoshop เป็นเจ้าตลาดใหญ่ที่สุด พวกนี้พอเอามาเปิดกับซอฟแวร์ฟรีก็เปิดได้ไม่สมบูรณ์ กลายเป็นเหมือนบังคับให้คนที่ต้องการใช้กราฟฟิคต้องเช่า Photoshop ด้วยโดยปริยาย แถมโดนระงับตอนไหนก็ได้ Windows ก็เหมือนกันที่เป็นเจ้าตลาด ผู้ผลิตซอฟแวร์, ฮาดแวร์ส่วนใหญ่ก็ทำมาเพื่อแค่รองรับกับ Windows เพราะไม่คุ้มกับทำมาให้รองรับทุกระบบปฎิบัติการ

ข้ออนุญาตของฟรีซอฟแวร์

ฟรีซอฟแวร์ก็มีข้ออนุญาต ถูกปกป้องโดยกฏหมายลิขสิทธิ์ ซึ่งก็จะมีเป็นแบบ Copyleft เช่น MIT, GPL บังคับให้คุณต้องเปิดโค้ดของซอฟแวร์ ถ้ามีการแจกจ่ายหรือขายซอฟแวร์ที่ดัดแปลง ซึ่งมีข้อดีเช่น Google ที่ต้องการเอง Linux ไปทำเป็น Android ก็ต้องเปิดโค้ดส่วนที่ตัว Google นั้นแก้ไขช่วยพัฒนาซอฟแวร์ให้ดีขึ้น และยังมีแบบอื่นๆเช่น BSD, Apachev2 แบบเขียนเอง หรือแบบให้อิสระสุดๆอย่าง WTFPL รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้เว็บนี้ครับ

สนับสนุนฟรีซอฟแวร์ได้ยังไงบ้าง

ถ้าคุณเขียนโค้ดได้ช่วยปรับปรุงโค้ด จะได้ฝึกฝีมือและสร้างผลงานไปในตัว ถ้าคุณมีเงินช่วยบริจาค ถ้าใช้งานโปรแกรมช่วยค้นหาบั๊ก หรือแค่เปลี่ยนมาใช้ฟรีซอฟแวร์และบอกปากต่อปากกันไปก็ช่วยได้อย่างมากแล้วครับ

ฟรีซอฟแวร์ที่แนะนำ

วันนี้ขอแนะนำแค่ระบบปฏิบัติการเพราะเป็นหัวใจของคอมพิวเตอร์ที่สำคัญที่สุด ที่จะแนะนำก็ Linux ซึ่งจะมีหลายๆชนิดให้เลือกเรียกว่า Distro ซึ่งปัจจุบันพูดได้เลยครับว่า การใช้งานพื้นฐานนั้นไม่มีความจำเป็นต้องใช้ Windows เลย

ถ้าอยากใช้ซอฟแวร์ของระบบปฎิบัติการอื่นๆก็ใช้ผ่าน Wine(Windows) หรือที่ผมชอบมากกว่าก็สร้างเป็นคอมพิวเตอร์จำลองใช้ QEMU ซึ่งให้ประสิทธิภาพดีแทบจะเทียบเท่าเครื่องจริงๆเลย

เรื่องการเล่นเกม เดี๋ยวนี้เกมที่รองรับ Linux ก็เริ่มมีเยอะแล้ว ถ้าใน Steam ก็จะมีบอกไว้เลย แถมยังมี Proton, Lutris ช่วยให้เล่นเกมของ Windows ได้ง่ายๆแบบไม่ต้องตั้งค่าปวดหัวอีก เกมที่ไม่รองรับจริงๆก็ใช้ QEMU ลง Windows แล้วส่งผ่าน GPU ไปก็เล่นได้ประสิทธิภาพเกือบ 100% เลยละครับ

สำหรับมือใหม่ แนะนำ Distro ชื่อ Linux Mint ไม่ก็ Pop_OS! โดยคุณสามารถโหลดมาติดตั้งเป็นแบบ Live USB แล้วบูตขึ้นจาก USB ทดลองใช้กับเครื่องคอมจริงๆได้เลยว่าจะมีปัญหาไดร์เวอร์อะไรหรือเปล่า

ฟรีซอฟแวร์อื่นๆเนื่องจากมีเยอะ จะมาอัปเดตเพิ่มเติมแยกเป็นหน้าของตัวเองวันหลังครับ

อ้างอิง

ปล. พยายามเขียนให้สั้นที่สุด เพราะหัวข้อนี้ใหญ่มากจริงๆ


SHARE THIS ON - Twitter | Facebook | LinkedIn

New

Written by New born and live on Earth.


คลิกเพื่อแสดง Facebook Likes, Comments